Tin tức mới nhất

Thứ tư, 18/04/2012 07:28 AM

Danh lam thắng cảnh Hòa Bình

Sức hấp dẫn du khách của Hoà Bình, một vùng đất đa dân tộc, là giá trị nhân văn đa dạng, phong phú của cộng đồng cư dân.

Ðịa hình đồi núi trùng điệp với các động Thác Bờ, hang Rết, động Hoa Tiên, vùng rừng nhiệt đới nguyên sinh Pù Noọc mở ra những tuyến du lịch mạo hiểm leo núi, đi bộ, săn bắn, tắm suối.

Sức người và thiên nhiên đã tạo cho Hòa Bình một vùng hồ sông Ðà thơ mộng cho phép phát triển du lịch vùng lòng hồ và ven hồ có đầy đủ vịnh, đảo và bán đảo mà ở đó động thực vật quý hiếm được bảo tồn. Thấp thoáng các bản Mường, bản Dao, bản Tày rải rác ven hồ, ven thung lũng tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình.

Cửu thác Tú Sơn - Danh thắng đất Mường

Đến Cửu Thác Tú Sơn, dã ngoại thăm động Long Cung huyền ảo, tí tách những giọt nước thánh cảu sự tích người mẹ tìm ra nguồn nước đã sinh con và hóa rồng, lên cổng trời Thiên Sơn...

Cửu Thác Tú Sơn hay còn gọi là khu thác 9 tầng nằm trên địa phận xóm Củ, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi rộng 120 ha ở trên độ cao 1.300 m so với mực nước biển, có thiên nhiên hùng vĩ mây nước và nên thơ gắn liền với những sự tích đậm chất văn hóa dân tộc thực sự là danh thắng đất Mường làm ngân ngơ, quyến luyến lòng người

Cửu Thác Tú Sơn nằm giữa không gian của núi rừng hùng vĩ với các địa điểm như Thác Bạc, Thác Trượng Phu, Thác Hồ Âu Cơ, Suối Kim Ngân, hồ câu cá Thiên Nga tận hưởng không khí trong lành, ăn uống nghỉ dưõng, đốt lửa trại, ngắm những đàn hươu sao, khí, gà rừng nhởn nhơ nô đùa, hay thưởng thức các món ăn độc đáo mang đầy bản sắc văn hóa xứ Mường. mà bất cứ ai một lần đến cũng phải đắm say đến ngơ ngẩn.

Các danh thắng Cửu Thác Tú Sơn gắn liền với những sự tích đẹp như trong mộng. Thượng Ngàn Cửu Thác Tú Sơn ở độ cao trên 1.300 m so với mực nước biển, có núi non, thác nước hùng vĩ, vẫn còn dấu tích để lại là một quả trứng Âu Cơ khủng lồ hóa đá, hiện lên như một bà mẹ ôm bọc trăm trứng với vẻ mặt bâng khuâng nhìn về phía chồng con xuôi về miền biển. Thác nước tuôn chảy ngày đêm qua tháng năm đã tạo thành hồ nước Lạc Long Quân để người đời sau tắm gội trong tình yêu của đại gia đình các dân tộc. Thác trải chiến Quan Lang trải đều như chiều dài cái chiếu, ngày đêm rì rào vang vọng âm thanh nhẹ nhàng mà da riết. Về mùa khô thác ít nước, có thể ngồi tự tình trên những phiếu đá to cỡ mặt chiếu, trong bóng mát cây xanh, nhìn suối chảy hiền hòa trong vắt cá đớp lao xao.

Đến Cửu Thác Tú Sơn, dã ngoại thăm động Long Cung huyền ảo, tí tách những giọt nước thánh cảu sự tích người mẹ tìm ra nguồn nước đã sinh con và hóa rồng, lên cổng trời Thiên Sơn, qua cầu gió vi vui dưới khe suối chảy róc rách vượt tới khu vườn Thượng Uyển du khách như được tìm về cội nguồn, được tận hưởng sự giao hòa của giữa đất và trời  mà lòng nhẹ nhàng thư thái.

Khu du lịch Cửu Thác Tú Sơn có một hệ thống lầu son gác tía chót vót trên đỉnh thác mang đậm chất dân tộc xứ Mường. Hai bên phía dưới là 2 dòng nước tuôn trào lấp lánh như nâng lầu Vọng cảnh trên mây trời nhìn xuống. Đứng trên lầu Vọng Cảnh như  được đứng ở lưng trời tay có thể vờn mây mà để tâm hồn bay bỏng trên cõi thiên đường. Từ khu vường Thượng Uyển lên hồ Tiên Sa rộng 300m 2 , các nam thanh, tú nữ có thể thoả thuê ngụp lặn dưới chân Thác nước Trượng Phu- dòng thác như từ trên trời nối xuống hồ Tiên Sa. Trên hồ Tiên Sa là một giếng Ngọc như rót bạc xuống ngày đêm không cạn, ví như tình người cha công lao như Núi Thái Sơn như  khí chất như bậc Anh hùng Trượng Phu

Động Tam Toà Phú lão, Hòa Bình

động Tam Tòa cùng với thắng cảnh trong quần thể như¬ động Tiên, đền Mẫu và di chỉ khảo cổ thuộc nền

Động Tam Hòa nằm trong địa phận xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội 149 km nếu đi theo quốc lộ 64 qua dốc Cum, muốn nhanh hơn đi tắt từ Tân Mai - Sơn Tây, chặng đường chỉ còn vỏn vẹn 110 km. Một ngõ khác không kém phần hấp dẫn như­ng chỉ dành cho khách có sức khỏe, ­ưa mạo hiểm, tiện đường tham quan thắng cảnh Hương Sơn - Hà Tây sau đó qua thung Mơ, vượt núi tìm đến động.

Cửa động Tam Tòa lộ thiên giữa sườn núi Rộc Đản, nhìn từ xa tưởng như­ rất gần, nh­ưng muốn đến động phải v­ượt qua hai chặng đường, một con đường mòn quanh co theo sườn đồi để đặt chân rồi đến chân núi. Chặng đường còn lại cam go hơn vì dài đến 430m, dốc lại đứng ít nhiều làm chùn bước khách lữ hành. Như­ng thiên nhiên là liều thuốc trợ lực vì càng lên cao khách càng thỏa lòng bởi cảnh vật: "Cỏ cây chen đá lá chen hoa". Thỉnh thoảng có những khúc quanh xuất hiện những bụi tre, bóng mát phủ cả khoảng đất bằng phẳng vừa tiện làm chỗ nghỉ chân vừa nhìn ngắm vùng trung du bát ngát, những bản làng dân tộc Mường hiền hòa hay dòng sông Rộc Bếch lung linh ánh bạc. Xa hơn nữa, núi tiếp núi, mờ ảo dưới lớp khói lam trải dài đến vô tận.

Từ nhiều năm qua, động Tam Tòa cùng với thắng cảnh trong quần thể như­ động Tiên, đền Mẫu và di chỉ khảo cổ thuộc nền "Văn hóa Hòa Bình", luôn hấp dẫn nhiều đối tượng khách có nhu cầu du lịch, thám hiểm, khảo cổ, nghiên cứu. Hơn thế nữa đã trở thành truyền thống, cứ đầu xuân khi chùa Tiên Phú Lão và chùa Hương - Hà Tây cùng mở hội là dịp những đoàn khách nô nức qua lại, trước là hành hương tìm về đất Phật sau là vui chân quá bước viếng cảnh.

Nên chăng ngành du lịch địa phương cần đầu tư­ một số cơ sở hạ tầng, vừa để khai thác kinh doanh du lịch, vừa đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách khi có lòng đến với thắng cảnh. Một trạm tiếp đón khách tư­ơm tất, một nhà hàng phục vụ ăn uống, một con đường lên núi được xây bậc thang tạo sự an toàn cho khách du lịch... là điều thật không quá đáng so với tầm vóc danh thắng nổi tiếng vùng Tây Bắc.

Lạc Thủy (Hòa Bình) - Vùng đất vẫy gọi

Đến với Lạc Thủy du khách cũng không thể bỏ qua thắng cảnh đặc sắc nhất chính là quần thể hang động Trinh Nữ (hang Luồn) thuộc xã Yên Bồng...

Lạc Thủy là một huyện miền núi nằm ở phía đông nam của tỉnh Hòa Bình, cách thủ đô Hà Nội khoảng 80Km. Nơi đây có dòng sông Bôi - tên cổ là sông Kiến Phong bắt nguồn từ Kim Bôi chảy qua Lạc Thủy rồi đổ ra sông Hoàng Long -Ninh Bình tạo nên hệ thống giao thông đường thủy thuận tiện cùng bao cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú dọc theo bờ sông.

Vùng đất Lạc Thủy cùng là nơi pha trộn nhiều nét văn hóa khác nhau giữa hai dân tộc Việt - Mường, những lễ hội truyền thống, cách sinh hoạt hòa quyện vào nhau tạo nên nét văn hóa độc đáo, đặc sắc: lễ hội cầu mát, lễ cầu phúc bản mường, hội xéc bùa...

Đến với Lạc Thủy du khách cũng không thể bỏ qua thắng cảnh đặc sắc nhất chính là quần thể hang động Trinh Nữ (hang Luồn) thuộc xã Yên Bồng. Dòng sông Bôi hiền hòa chảy quanh chân núi Mả Hang dẫn du khách đến cửa hang Luồn. Cửa hang phía Đông và sườn núi phía Nam nhìn ra sông Bôi thuộc xã Đồng Tâm, phía chân núi phía Bắc có hồ Đầm Khánh rộng mênh mông, quanh năm sen tỏa hương thơm ngát. Dòng sông Bôi mềm mại chảy quanh hang Luồn tới hồ Đầm Khánh, du khách có thể tự mình chèo thuyền nan tham quan thám hiểm lòng hang.

Hang có chiều dài trên 1,2km, cửa hang cao chừng 20m ngay lối là vô vàng nhũ đá buông xuống như những bức màn của cánh gà sân khấu. Vào sâu bên trong, du khách sẽ có cảm tưởng như đang đi vào một cánh rừng có nhũ đá óng ánh sắc màu, càng vào sâu bên trong, không khí càng trở nên mát mẻ. Lòng hang cũng là các bầy dơi chọn làm nơi trú ngụ, chúng lủng lẳng treo mình trên vách đá, trên trần, bay lượn trong hang tạo nên hình ảnh thật sống động. Cứ mỗi buổi hoàng hôn cũng là lúc dơi bay đi kiếm mồi, lúc này tiếng kêu của chúng làm náo động cả khúc sông vắng.

Sẽ chẳng còn gì thú vị nếu trong một dịp cuối tuần, du khách cùng bạn bè, người thân lên đây thưởng thức không khí trong lành của vùng núi cao Hòa Bình cùng những món ăn đặc sản cơm lam, thịt nướng, của người bản địa, uống chút rượu cần tận hưởng một cuộc sống thi vị.

 

go to top
dep-lao